October 5, 2022

commodoreweb

ข่าวด่วนล่าสุด ข่าวสด ข่าววันนี้ Breaking News ล่าสุด

ร้านขายถ่าน ขอปรับขึ้นราคากระสอบละ 10 บาท หลังน้ำมันดีเซลแพงขึ้น ลูกค้าพอใจในราคานี้!

1 min read

ร้านขายถ่านปรับราคาขึ้นกระสอบละ 10 บาทหลัง “น้ำมันแพง” และก๊าซหุงต้ม (LPG) ที่กำลังจะปรับราคาขึ้นทำให้ประชาชนหันมาใช้เตาถ่านมากขึ้น

รายงานจากผู้สื่อข่าวภูมิภาค (23 มิถุนายน 2565) ที่ร้านขายถ่าน ของนางสายเพชร แซ่ลิ่ม อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 222/1-3 ถนนไทรบุรี เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเป็นห้องแถว 3 ห้อง เปิดเป็นร้านขายถ่านมาเป็นเวลานานกว่า 70 ปีโดยรับช่วงเป็นรุ่นที่ 2 จากคุณพ่อและขายถ่านเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าขาประจำและขาจรที่ยังคงมาซื้อถ่านที่ร้านอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประเภทขายของปิ้งย่าง ที่ต้องใช้เตาถ่านในการปิ้งย่างรวมทั้งร้านขนมไข่เตาถ่าน 2-3 ร้านที่จำเป็นต้องใช้ถ่าน เนื่องจากถ่านที่ร้านเป็นถ่านที่มีคุณภาพ เป็นถ่านอัดเเท่ง ถ่านไม้ทุกชนิด นำเข้ามาจากประเทศพม่า ตัวถ่านทำมาจากไม้ชั้นดี จุดไฟติดง่าย ไม่มอดดับเร็ว อึด ทน อยู่ได้นาน มีคุณภาพอย่างมาก ไร้กลิ่น ไร้ควัน

โดยทางร้านมีรถบรรทุก 10 ล้อ ขึ้นไปรับถ่านนำเข้าจากประเทศพม่าที่จังหวัดระนองเองทุกๆ 10 วัน ในแต่ละเที่ยวจะนำถ่านกระสอบละ 15 กิโลกรัม เข้ามาประมาณ 1,000 กระสอบ โดยไม่ต้องว่าจ้างคนอื่นให้บรรทุกมา ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น เนื่องจากในช่วงนี้ราคาน้ำมันดีเซลแพงขึ้น ในการนำรถบรรทุกไปรับถ่านนำเข้าจากประเทศพม่าที่จังหวัดระนอง แต่ละเที่ยว จะเสียค่าใช้จ่ายค่าน้ำมันเชื้อเพลิงซึ่งเป็นน้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้นอีก 1,000 บาท ทั้งไปและกลับ ทำให้ทางร้านสามารถปรับราคาขึ้นเป็นค่าขนส่งเพียงกระสอบละ 10 บาทเท่านั้น ซึ่งตรงนี้ลูกค้าที่มาซื้อถ่านทุกคนพอใจเนื่องจากราคาไม่แพงเกินไป สามารถรับได้

ในขณะเดียวกัน เนื่องจากจะมีการปรับราคาขายปลีกก๊าซหุงต้ม(LPG) ที่ 408 บาทต่อถัง ขนาด 15 กิโลกรัม เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน ก.ค.-ก.ย. 2565 ส่งผลทำให้ประชาชนหันกลับมาใช้เตาถ่านมากขึ้น เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายและอาจทำให้มีการปรับราคาถ่านจากต้นทางจังหวัดระนองที่นำเข้าถ่านจากประเทศพม่าอีกครั้งหนึ่ง ก็คงจะต้องรอดูว่าต้นทางที่ส่งถ่านข้ามประเทศมาจากประเทศพม่า จะมีการปรับราคาขึ้นอีกหรือไม่

นางสายเพชร แซ่ลิ่ม เจ้าของร้านขายถ่านในพื้นที่เมืองสงขลากล่าวว่า ถ่านที่ร้านนำมาจากจังหวัดระนองซึ่งเป็นถ่านนำเข้าจากประเทศพม่า ในช่วงนี้ราคาถ่านปรับขึ้นนิดหน่อยเพราะไม่กล้าขึ้นเยอะสงสารคนซื้อก็จากกระสอบ 15 กิโลกรัม 200 บาทขึ้นเป็น 210 บาทลูกค้าก็ไม่ว่าอะไรพอใจราคาไม่แพงเกินรับได้

ส่วนในกรณีที่จะมีการปรับราคาแก๊สขึ้นและประชาชนหันมาใช้ถ่านมากขึ้นอันนี้แน่นอน ส่วนจะมีการปรับราคาถ่านขึ้นอีกหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับทางจังหวัดระนองซึ่งเป็นต้นทาง หากทางจังหวัดระนองขึ้นราคามา ทางเราจำเป็นก็ต้องขึ้นราคาเช่นเดียวกัน แต่หากไม่มีการขึ้นราคาทางเราก็ไม่กล้าขึ้น

ในส่วนเรื่องน้ำมันดีเซลที่มีราคาแพงขึ้น แต่เนื่องจากทางเราใช้รถเราไปบรรทุกถ่านเอง เราก็เลยไม่กระทบมาก แต่ถ้าเราจ้างเขาบรรทุกถ่านมา มันก็แพงอยู่แล้ว เพราะเขาต้องบวกค่าใช้จ่ายหลายอย่าง แต่นี่เราไปเอาเองก็ขึ้นนิดหน่อยสงสารคนซื้อ ในแต่ละครั้งทางร้านไปบรรทุกมาประมาณ 1,000 กระสอบๆละ15 กก.ขายหมดประมาณ 10 วันก็ไปเอาถ่านมาใหม่ โดยทางเราจะไปเอาถ่านทุก 10 วัน ในส่วนค่าใช้จ่ายที่เรานำรถไปบรรทุกถ่านเองค่าน้ำมันเพิ่มขึ้นไปอีกประมาณ 1,000 บาทในแต่ละเที่ยวทั้งไปและกลับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.