October 5, 2022

commodoreweb

ข่าวด่วนล่าสุด ข่าวสด ข่าววันนี้ Breaking News ล่าสุด

เร่งดับไฟ! ไฟไหม้คลังน้ำมันคิวบา 4 วันแล้วแต่ยังควบคุมเพลิงไม่ได้ ลุกลามอย่างต่อเนื่อง

จากเหตุฟ้าผ่าใส่ถังเก็บน้ำมันคิวบา ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้แม้ว่าจะผ่านมา 4 วัน ในขณะที่รัฐบาลคิวบาเร่งนำเข้าเชื้อเพลงจากต่างประเทศเพื่อช่วยบรรเทาวิกฤตขาดแคลนพลังงานแบบฉับพลัน

เหตุการณ์ฟ้าฝ่าใส่ถังเก็บน้ำมันในคิวบา ขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองในจังหวัดมาตันซัส จนเกิดไฟไหม้รุนแรงและยังควบคุมเพลิงไม่ได้ และทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีกนับร้อย ซึ่งขณะนี้ผ่านมาแล้วนาน 4 วัน ขณะเดียวกันรัฐบาลคิวบากำลังเร่งน้ำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างประเทศเพื่อบรรเทาวิกฤตขาดแคลนพลังงานแบบฉับพลัน รวมถึงการใช้เรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่เป็นคลังกักเก็บชั่วคราว

ล่าสุดนายมาริโอ ซาบิเนซ ผู้ว่าราชการจังหวัด ระบุว่า เปลวเพลิงที่ลุกลามจากถังที่ 2 ไปถังที่ 3 เป็นอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษของคิวบา และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ได้รับการช่วยเหลือจากเวเนซุเอลาและเม็กซิโก กำลังพยายามป้องกันไม่ให้ไฟลามไปยังถังที่ 4 และถังอื่นๆ ที่เหลือ ด้วยการฉีดน้ำเพื่อหล่อเลี้ยงให้เกิดความเย็น

ขณะเดียวกัน ทางการยังเตือนประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัย หรืออยู่แต่ในบ้านเรือน เพื่อป้องกันสารพิษ เช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์,ไนโตรเจนออกไซด์, คาร์บอนมอนอกไซด์ และอื่นๆ

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้คิวบาเผชิญวิฤตขาดแคลนพลังงานในประเทศอย่างฉับพลัน เพราะนอกจากน้ำมันที่สูญเสียไปแล้ว ยังไม่มีคลังน้ำมันที่ยังสามารถใช้งานได้เพียงพอ ทำให้ทางการคิวบาเตรียมหันมาใช้ที่เก็บน้ำมันแบบลอยน้ำบริเวณท่าเรือ มาตันซัส ห่างจากกรุงฮาวานา เมืองหลวงของคิวบาประมาณ 130 กม. โดยสามารถเก็บน้ำมันได้ 2.4 ล้านบาร์เรล

ส่วนเรื่องการดับเพลิงที่ลุกไหม้อยู่นั้น ลิโน่ คาร์ริลโล่ ผู้เชี่ยวชาญจากแคนาดาและเป็นอดีตผู้บริหารบริษัทน้ำมันของเวเนซูเอล่า กล่าวว่า สถานการณ์ที่เป็นไปได้มากที่สุดในขณะนี้คือต้องปล่อยไฟไหม้เชื้อเพลิงที่เหลืออยู่ในถังให้หมด ขณะเดียวกันก็ต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่โดยรอบให้เย็นที่สุดเพื่อป้องกันการระเบิดซ้ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.